6 'kẻ thù' khiến mẹ khó mang bầu

Thứ Hai, 04/05/2015, 11:48 GMT+7

Tuổi càng lớn thì chất lượng trứng càng giảm, khiến chị em khó khăn trong việc có con.

Ngày nay, tỷ lệ các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh đang không ngừng gia tăng, vì sao vậy? Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, có thể do độ tuổi chị em lập gia đình ngày một cao dẫn đến sức khỏe sinh sản suy giảm, mẹ mắc một số bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang, viêm màng dạ con, nhiễm trùng…

Dưới đây là 6 thủ phạm chính khiến chị em khó mang thai, biết được những nguyên nhân này sẽ giúp các mẹ phòng ngừa hoặc tìm được phương pháp điều trị hợp lý.

Tuổi tác là thủ phạm lớn nhất với khả năng sinh sản

Trứng ở phụ nữ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như tuổi tác, lối sống, môi trường… Tuổi người mẹ càng lớn thì chất lượng trứng càng suy giảm. Phụ nữ gần tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt trở nên ngắn và không đều, nội mạc tử cung có thể mỏng hơn và không còn thích hợp cho sự làm tổ, âm đạo cũng tiết ít chất dịch hơn, gây khó khăn cho việc tinh trùng kết hợp với trứng. Tuổi càng cao, sức khỏe tổng thể của chị em cũng sẽ giảm dần và đương nhiên sẽ dễ dàng mắc các bệnh như viêm màng dạ con, hội chứng buồng trứng đa nang, nhiễm trùng các cơ quan sinh sản… Tất cả những vấn đề này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh nở.

Phụ nữ ngoài 35 tuổi khi mang thaicũng dễ dàng mắc các bệnh như huyết áp thai kỳ, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận và nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khiến thai chết lưu, và tăng tỷ lệ thai nhi dị tật bẩm sinh.

tuổi tác là thủ phạm lớn nhất ảnh hưởng tới việc mang thai

Béo phì

Bệnh béo phì sẽ phá hủy các nội tiết tố nữ, không chỉ cản trở quá trình rụng trứng mà còn dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe xấu như huyết áp cao, bệnh tim… Các bệnh này cũng dễ làm chị em vô sinh và gây các biến chứng trong thai kỳ. Phụ nữ béo phì khi điều trị hiếm muộn, vô sinh cũng có kết quả rất thấp.

Giảm cân quá mức

Mẹ giảm cân nhanh quá mức cũng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khiến quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng. Sự mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng quá mức cũng có thể gây ra sự thiếu hụt các yếu tố vi lượng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt là ở phụ nữ trên 30 tuổi, khả năng sinh sản đã giảm nên cần đặc biệt cẩn thận nếu muốn giảm cân.

Phá thai

Các chuyên gia khoa sản cho hay, số lượng các vụ phá thai và vô sinh tỷ lệ thuận với nhau. Phá thai lặp đi lặp lại nhiều lần dễ dẫn đến viêm vùng chậu, viêm tắc nghẽn ống dẫn trứng và dẫn đến vô sinh. Phá thai nhiều lần cũng khiến nội mạc tử cung mỏng dần và gây khó khăn cho phôi thai những lần sau để nạp đủ chất dinh dưỡng.

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Khi chị em bị viêm nhiễm âm đạo sẽ khiến thay đổi độ pH trong âm đạo, tăng bạch cầu và cản trở sự tồn tại của tinh trùng, làm giảm hoạt động của tinh trùng khiến tinh trùng không thể gặp gỡ trứng. Nhiễm trùng vùng chậu đặc biệt là bệnh lậu cầu nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ dính ống dẫn trứng, xoắn, hẹp dẫn đến vô sinh và thai ngoài tử cung.

Các thói quen tình dục xấu

Một số chị em có quan hệ tình dục không hợp vệ sinh, tình dục bừa bãi dễ gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.

Quan hệ tình dục trong thời gian “đèn đỏ” dễ dàng làm cho vi khuẩn xâm nhập vào khoang chậu, gây nhiễm trùng, thậm chí gây bệnh lạc nội mạc tử cung. Những bệnh này đều vô cùng nguy hiểm và khiến mẹ dễ vô sinh.

Tags: đầm bầu công sở, đầm bầu, cẩm nang bà bầu, sức khỏe bà bầu, 6 'kẻ thù' khiến mẹ khó mang bầu, khó mang bầu, nguyên nhân gây khó mang bầu, tuổi tác, phá thai, viêm nhiễm bộ phận, giảm cân quá mức, các thói quen tình dục xấu
DamBauCongSo.net / Cẩm nang bà bầu
No avatar
Đăng bởi congdanh
Tham gia 24/04/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 45/45
Tags: đầm bầu công sở, đầm bầu, cẩm nang bà bầu, sức khỏe bà bầu, 6 'kẻ thù' khiến mẹ khó mang bầu, khó mang bầu, nguyên nhân gây khó mang bầu, tuổi tác, phá thai, viêm nhiễm bộ phận, giảm cân quá mức, các thói quen tình dục xấu
DamBauCongSo.net / Cẩm nang bà bầu