8 điều lưu ý đối với Việt kiều về nước mua nhà

Thứ Tư, 17/02/2016, 09:48 GMT+7

8 điều lưu ý đối với Việt kiều về nước mua nhà

Việt kiều muốn mua nhà đất ở trong nước cần phải chuẩn bị và lưu ý 8 điều sau: xác minh là người có nguồn gốc Việt Nam, quy trình chuyển tiền, thuê đơn vị tư vấn luật chuyên nghiệp, tìm đơn vị môi giới uy tín hỗ trợ thực hiện giao dịch... mới có thể đầu tư nhà đất an toàn, hiệu quả.

Ông Ngô Đình Hãn, giảng viên bất động sản (BĐS) thuộc Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp và Phát triển kinh tế vùng, khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế Tp.HCM) nhận định, chính sách cho người Việt kiều về nước mua nhà với các quyền như người trong nước là một cú hích kích cầu tích cực đối với thị trường BĐS. Tuy nhiên, để đầu tư BĐS tại Việt Nam được thuận buồm xuôi gió, kiều bào cần lưu tâm đến khá nhiều vấn đề.

8 điều lưu ý đối với Việt kiều về nước mua nhà

1/ Chuẩn bị pháp lý cá nhân hay điều kiện được mua nhà tại Việt Nam

Người Việt Nam ở nước ngoài cần mang đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nhân thân nếu có. Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ xem mình có đủ điều kiện đứng tên chủ quyền BĐS hay không. Nhà đầu tư nên tham vấn cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để hỏi về vấn đề này.

Hiện nay, việc cấp giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt thuộc thẩm quyền của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, TP trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Kiều bào cũng cần quan tâm đến gói tư vấn chuyên biệt của doanh nghiệp BĐS trực tiếp bán sản phẩm cho mình. Nếu không thể chứng minh nguồn gốc là người Việt, kiều bào có thể chọn 2 giải pháp. Một là nhờ người thân đáng tin cậy đứng tên thay với điều kiện là phải có giấy tờ chứng minh việc đứng tên hộ. Tiền thanh toán, người mua là kiều bào nên thanh toán cho bên bán thông qua ngân hàng. Hai là nhà đầu tư chấp nhận mua nhà với điều kiện là người nước ngoài được quyền sở hữu 50 năm, sau đó sẽ được gia hạn thêm.

2/ Chuẩn bị pháp lý của dòng tiền mua nhà

Nguồn tiền mua nhà được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Kiều bào nên tham vấn lời khuyên và hướng dẫn từ ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng để có sự phối hợp tốt nhất. Kiều bào nên mua bằng nguồn tiền tự có thì tính an toàn sẽ cao hơn. Cần hạn chế vay để tránh những biến động về lãi suất. Khi thanh toán tiền, kiều bào nên thực hiện thông qua ngân hàng, vì đây là cơ sở quan trọng để chứng minh giao dịch.

3/ Cẩn trọng với vấn đề pháp lý khi mua nhà

Kiều bào chỉ nên mua những BĐS đảm bảo minh bạch về mặc pháp lý, có chủ quyền (sổ hồng) hoặc cam kết về pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu mua nhà tại các dự án khu dân cư, khu căn hộ thì phải tìm hiểu kỹ về pháp của lý dự án, thậm chí là xác minh uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư trước khi "chọn mặt gửi vàng".

4/ Cân nhắc loại hình BĐS cần đầu tư

Vì không thường xuyên có mặt Việt Nam và không tiện trong việc quản lý, giám sát tài sản, kiều bào chỉ nên lựa chọn những BĐS tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở hoặc khai thác được qua hình thức cho thuê… Đối với loại hình BĐS này, lợi tức phát sinh từ tiền cho thuê, ngoài ra còn có yếu tố gia tăng giá trị theo thời gian. Lưu ý, vị trí của BĐS đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc gia tăng giá trị của suất đầu tư.

>> Xem thêm: Nhà đất

5/ Tìm một đơn vị môi giới chuyên nghiệp hỗ trợ việc mua nhà

Vì đang từ môi trường nước ngoài có thị trường BĐS phát triển minh bạch chuyển sang thị trường BĐS mới nổi là Việt Nam, kiều bào không nên tự mình tiến hành các bước của giao dịch. Khi thực hiện giao dịch, kiều bào nên thông qua bên thứ 3 là sàn giao dịch BĐS có uy tín để đảm bảo quy trình mua bán an toàn. Đơn vị môi giới có thể cung cấp cho kiều bào thông tin về tình hình chung của thị trường nhà đất, giá cả, giá trị tài sản và kỳ vọng cũng như tham vấn sơ bộ về hợp đồng mua bán, các thỏa thuận chung.

6/ Lưu ý BĐS hình thành trong tương lai

Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi quy định, chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh. Theo đó, nếu chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền đã ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết.

Kiều bào nên chọn mua sản phẩm tại những dự án được các ngân hàng có tên trong danh sách bảo lãnh bán nhà đang xây do Ngân hàng Nhà nước công bố. Hiện có 33 ngân hàng được công bố thuộc diện này. Ngoài ra, kiều bào cũng cần phải chọn những chủ đầu tư có uy tín, được ngân hàng thương mại đủ điều kiện cam kết hợp tác để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà. Doanh nghiệp nào cam kết càng mạnh, được ngân hàng uy tín bảo lãnh thì độ an toàn sẽ càng cao.

7/ Tìm người quản lý tài sản đáng tin cậy

Việc này nhằm mục đích để duy tu, bảo dưỡng BĐS và kiểm soát các vấn đề phát sinh. Nếu kiều bào có người thân ở Việt Nam, nên nhờ người thân quản lý trực tiếp. Trường hợp không có họ hàng, có thể thuê đơn vị khai thác và quản lý tài sản để đại diện. Nên duy tu, bảo dưỡng thường xuyên (tốt nhất là định kỳ) để tránh tình trạng tài sản nhanh xuống cấp vì ít được quan tâm.

8/ Cần liên hệ một luật sư chuyên ngành tư vấn pháp lý từ xa

Luật sư sẽ hỗ trợ cho nhà đầu tư từ khâu soạn thảo hợp đồng, thương lượng thêm bớt các điều khoản (nếu cần thiết) với chủ đầu tư. Nếu có nhu cầu cho thuê, cũng cần có một hợp đồng cho thuê chặt chẽ, đúng luật. Trong trường hợp muốn bán tài sản trong nước, người Việt ở nước ngoài cần được luật sư tư vấn các quyền và nghĩa vụ tài chính cụ thể.

Xem kỹ pháp lý trước khi mua nhà phố giá rẻ vùng ven

Nhà phố dưới 1 tỷ đồng/căn đang được nhiều người tìm mua. Không ồn ào như chung cư hay đất nền, phân khúc này vẫn có giao dịch đều đặn do giá rẻ, vừa túi tiền của nhiều người muốn an cư.

8 điều lưu ý đối với Việt kiều về nước mua nhà 1

1/ Phù hợp túi tiền của nhiều người

Dọc trên các tuyến đường tại những quận, huyện ngoại thành như Hóc Môn, quận 12 hay Nhà Bè hoặc trên một số trang rao vặt có rất nhiều mẩu quảng cáo khiêm tốn, thậm chí có phần luộm thuộm về những căn nhà phố với giá bán khá rẻ, chưa đến 1 tỷ đồng, thậm chí có những căn chỉ khoảng trên 500 triệu đồng. Loại nhà phố có giá chỉ từ 570 - 800 triệu đồng/căn được rao bán nhan nhản trên các tuyến đường như Trường Chinh (Tân Phú), Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn), hay dọc theo các đường Lê Văn Lương, Nguyễn Hữu Thọ ở khu Nam hay Xa lộ Hà Nội, đường Nguyễn Duy Trinh ở khu Đông Tp.HCM và cả ở các quận như Bình Tân, Bình Chánh...

Dòng sản phẩm này có một đặc điểm chung là cách khu trung tâm Tp.HCM (quận 1) trong vòng 14-15km, xa hơn nữa tầm 18km. Các ngôi nhà được thiết kế và xây dựng theo quy mô nhỏ, mỗi khu đất xây từ 7-8 căn hoặc một cụm có hơn chục căn. Tại huyện Nhà Bè, có rất nhiều căn nhà phố siêu rẻ kiểu này và thường nằm trong hẻm, diện tích đất chỉ khoảng 27m2/căn trở lên (3x9m) và tổng diện tích sàn khoảng 83m2. Chủ đất thường xây dồn từ 2 hoặc 3 căn trên cùng một thửa đất với sổ hồng chung nhưng mỗi nhà đều có tường riêng để đảm bảo cách âm. Mỗi căn nhà được thiết kế gồm có 1 phòng khách, 1 bếp, 2 nhà vệ sinh, 2 phòng ngủ và một giếng trời nhỏ để lấy ánh sáng, thông gió.

Theo ghi nhận của PV, khu vực quận 9, 12, Thủ Đức và huyện Hóc Môn thậm chí còn có loại nhà phố rao bán với giá rẻ hơn cả khu Nhà Bè, mỗi căn chỉ từ 570-600 triệu đồng, loại diện tích phổ biến nhất có giá khoảng 700 triệu đồng/căn. Nếu ở tầm bán kính xa hơn, khoảng từ 17-20km đến trung tâm quận 1 thì giá nhà phố đã xây hoàn thiện tại khu vùng ven này còn "mềm" hơn nữa, chỉ từ 500-550 triệu đồng/căn.

Được biết, đất dùng để xây những khu nhà phố giá rẻ trên đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp được chủ đất chuyển mục đích sử dụng thành thổ cư và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp thuế) đầy đủ. Chủ đất sau đó sẽ xin giấy phép xây dựng cho toàn bộ khu đất và tiến hành chia lô, xây dựng. Các công ty chuyên xây dựng loại nhà này cho hay, nhà phố giá rẻ chủ yếu phục vụ thị trường ngách, dành riêng cho những khách hàng không thích sống ở các căn hộ chung cư nhưng túi tiền có hạn. "Mặc dù dùng chung một sổ hồng cho 2-3 căn nhà trên một thửa đất nhưng tính pháp lý cơ bản vẫn đảm bảo. Khi mua bán chỉ cần các chủ hộ đồng ý ký xác nhận thì giao dịch được xem như hợp lệ, cũng có khi cả 2 bên mua bán cùng ra văn phòng công chứng lập vi bằng để xác nhận giao dịch mua bán nói trên" - một nhân viên môi giới nhà phố giá rẻ giải thích.

Một nhà đầu tư thâm niên 10 năm kinh doanh nhà phố tại Tp.HCM cũng cho biết, loại nhà giá rẻ này có lợi thế rất lớn là thuộc dòng sản phẩm cá biệt, số lượng khá hiếm lại phù hợp với túi tiền của những người có thu nhập khiêm tốn. Nhà phố loại này cũng gồm đầy đủ công năng, không gian so với chung cư cũng không quá chật chội, còn chất lượng xây dựng thì chỉ thuộc loại trung bình (tạm chấp nhận được). "Giá một ngôi nhà, căn hộ có rẻ hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng chỉ cách trung tâm Tp.HCM từ 14-18km, giá chỉ từ trên 500 triệu đồng, hoặc từ 700-800 triệu đồng/căn nhà phố 2 tầng là mức giá hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay".

>> Xem thêm: Nhà đất TpHCM

2/ Cần xem xét kỹ pháp lý trước khi mua

Theo nội dung một mẩu quảng cáo đăng trên một tờ báo là “Bán nhà mới xây chỉ cách cầu Tham Lương 1km, diện tích 80m2, gồm 1 trệt 1 lầu, giá chỉ từ 990 triệu đồng, sổ hồng riêng”, PV tìm đến địa chỉ nhà. Nếu chỉ nhìn vào vị trí, diện tích và kết cấu xây dựng trên mẩu quảng cáo thì ngôi nhà này có giá chào bán khá "mềm". Thế những, khi tận mục ngôi nhà này chúng tôi phát hiện ra diện tích chỉ còn...một nửa, giấy tờ nhà thì trong tình trạng chung chạ... Khi hỏi tại sao lại quảng cáo sai với thực tế, chủ đất cho biết làm vậy để thu hút người mua. Ngoài tình trạng rao một đằng bán một nẻo, khuyết điểm khá lớn của loại nhà phố này là thường nằm trên đường cụt, hẻm cùng, rất khó mua đi bán lại, và gần như không có có cơ hội tăng giá theo thời gian như các loại BĐS khác. Chủ nhà nếu mua rồi thì chỉ có thể bán lại cho những khách hàng cũng mua để ở giống mình chứ không thể bán đại trà.

Mặc dù vậy, theo ông Nguyễn Xuân Lộc, TGĐ Techcomreal, nhà phố dưới 800 triệu đồng/căn tại Tp.HCM hiện được xếp vào hàng BĐS có giá hấp dẫn nhất hiện nay nên dù còn nhiều vấn đề thì nó vẫn rất được đông đảo người thu nhập thấp hướng đến.

Ông Lộc đánh giá, các cặp vợ chồng trẻ với số tiền tích lũy chưa nhiều, những người nhập cư vào Sài Gòn đang tìm chốn an cư trong giai đoạn 5-10 năm lập nghiệp đều muốn tìm mua loại nhà phố này để giải quyết nhu cầu chỗ ở và nhất là phù hợp tài chính. Tuy nhiên, nếu xét trên bình diện chung toàn thị trường thì loại nhà ở này vẫn không nên khuyến khích. Ngoài ra, cần phải tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý như sổ chung, sổ riêng cũng như quy hoạch chung tại khu vực định mua loại nhà ở này.

Tags: Nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, chung cư, mua bán chung cư, nhà đất giá rẻ, mua bán nhà đất giá rẻ, chung cư giá rẻ, căn hộ giá rẻ
DamBauCongSo.net / Thông tin hay
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 6/6
Tags: Nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, chung cư, mua bán chung cư, nhà đất giá rẻ, mua bán nhà đất giá rẻ, chung cư giá rẻ, căn hộ giá rẻ
DamBauCongSo.net / Thông tin hay