Cho thuê xe theo tháng

Thứ Năm, 16/06/2016, 10:49 GMT+7

Kinh nghiệm thuê xe theo tháng

Để thuê được một chiếc xe ưng ý, tiết kiệm chi phí, thủ tục dễ dàng nhất, bạn phải tìm hiểu rất kỹ các vấn đề liên quan đến nó. Với những bạn có ý định thuê xe theo tháng, thì dưới đây chothuexe.muabannhanh.com xin tư vấn cho bạn một số kinh nghiệm thuê xe du lịch theo tháng sau:

 Thuê xe theo tháng

1/  Thuê loại xe nào?

Trước khi thuê xe, người đi thuê nên xem xét kỹ mục đích của mình để chọn gói dịch vụ và loại xe phù hợp. Một vài tiêu chí cần phải xem xét như: đích đến ở đâu, quãng đường đi bao xa, đường đi dễ hay khó, đi trong thời gian mấy ngày, đi bao nhiêu người để chọn loạixe du lịchnhỏ hay xe đa dụng, xe 5 chỗ hay 7 chỗ…Sau đó, tham khảo vài nơi cho thuê xe để chọn được chiếc xe tốt và phù hợp.

2/ Giá cả và hợp đồng

Việc lựa chọn một chiếc xe vừa đủ với nhu cầu của bản thân sẽ quyết định phần lớn chi phí mà bạn phải bỏ ra để thuê nó, vì thế bạn phải thật sáng suốt trong việc biết mình cần gì và muốn gì. Hãy xem xét hợp đồng thuê xe một cách kỹ càng, để cắt giảm chi phí ngay cả trong những điều mục nhỏ nhất.

3/ Thoả thuận giá cả thuê xe hợp lý

Các bên cho thuê thường phải giảm ít nhất 5% giá chào hàng nếu bạn là người khéo léo mặc cả. Bạn có ý định thuê xe theo tháng, vì thế trong việc thoả thuận hợp đồng và các điều khoản liên quan đến số tiền bạn phải chi trả, bạn luôn phải cân nhắc đến các lựa chọn có chi phí càng thấp càng tốt, điều này sẽ giúp bạn có một chiếc xe ưng ý với giá cả hợp lý.

4/ Chia nhỏ khoảng thời gian ký hợp đồng

Các bên cho thuê xe luôn muốn kết thúc hợp đồng khi chiếc xe chưa quá cũ, vì vậy các hợp đồng thuê xe ngắn hạn luôn nhận được nhiều hỗ trợ hơn hợp đồng dài hạn. Vì thế ngay cả khi có nhu cầu thuê xe theo tháng bạn cũng nên chia nhỏ thời gian để ký kết các hợp đồng, điều đó giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí không đáng có.

5/ Đặt xe thật sớm

Khi đã xác định được mục đích thuê xe, để đảm bảo thuê được xe trong thời gian mong muốn với giá hợp lý, người thuê hãy tìm một số địa chỉ cho thuê xe uy tín trước khi đưa ra quyết định và nên đặt cọc trước để chắc chắn có xe.

Sau đó, người thuê hãy nhấc điện thoại lên và tham khảo giá. Ở vào thời điểm, thường xuyên “cháy” xe cho thuê vào các kì nghỉ dài như dịp nghỉ lễ Tết, người thuê nên gọi và đặt thuê xe trước ngày sử dụng khoảng từ nửa tháng đến một tháng.

Gọi và đặt xe sớm là việc làm cần thiết nhưng lại rất ít người chú ý tới. Nếu làm được điều này, người thuê sẽ chủ động hơn trong việc lên lịch trình cho kì nghỉ cũng như tiết kiệm được số tiền không nhỏ vì thời điểm đặt xe giá chưa bị đội lên cao.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe

Nên mua hay thuê xe ôtô?

Việc thuê xe ô tô để giải quyết nhu cầu đi lại ngày càng trở nên phổ biến. Có khi nào bạn đặt câu hỏi liệu có nên mua xe hay cứ đi thuê? Cách nào hiệu quả hơn?

Câu trả lời khá rõ ràng trong một số trường hợp. Nhưng một số trường hợp khác thì cần cân nhắc thêm các yếu tố khác mới có phương án phù hợp. Và mục đích bài viết này là đưa cho bạn thêm thông tin trong trường hợp đang cân nhắc giữa mua và thuê xe ô tô.

Nên mua hay thuê xe ôtô?

Nên mua hay thuê xe ôtô?

Trước khi đi vào phân tích, tôi muốn đặt ngược lại câu hỏi: tại sao chúng ta lại phải phân vân giữa mua và thuê? Nếu mua và sở hữu tài sản thì việc sử dụng chẳng chủ động và thoải mái hơn hay sao? Vậy tại sao không mua?

Câu trả lời phổ biến có thể khá đơn giản như sau:

  • Nhu cầu sử dụng ít, mua về không dùng nhiều cũng phí;
  • Tài chính không có phép (chưa có đủ tiền);
  • Tôi muốn đi xe thuê có tài xế cho nhàn
  • Thuê xe ô tô không phải bận tâm về sửa chữa bảo dưỡng…

Có thể còn nhiều câu trả lời khác nữa. Nhưng tôi cho rằng lý do sâu xa trong hầu hết các trường hợp chính là khả năng chi trả. Giá xe hơi khá đắt, nên phải đắn đo. Với xe đạp thì chắc không mấy ai đặt câu hỏi nên thuê hay mua làm gì.

Còn những lý do khác như liệt kê ở trên cơ bản đều có thể giải quyết được bằng chi phí.

Vì thế, câu trả lời mua hay thuê xe sẽ chủ yếu xoay quanh vấn đề tài chính. Nếu bạn chỉ cần dựa vào việc cân đối ngân sách đã quyết định được việc mua hay thuê, thì gần như khỏi cần đếm xỉa nhiều đến những yếu tố khác làm gì cho mệt.

Nói cụ thể, với người có nhiều tiền, thì quyết định mua xe là dễ hiểu. Họ cũng không bận tâm nhiều đến việc phải thuê xe dài hạn, kể cả là thuê về tự lái hay có tài xế (trừ khi đi taxi). Tại sao phải thuê xe ô tô khi tôi có khả năng mua riêng cho mình một chiếc? Xe thuê dù sao cũng không phải là của mình, mà là đồ dùng chung, chắc chắn không thể thoải mái như đồ nhà. Khác biệt lớn này cũng tương tự như việc so sánh giữa ở nhà thuê với nhà mua vậy.

Ở thái cực kia, với người không có tiền mua xe, thì kể cả có nhu cầu đi xe khá thường xuyên cũng không, hoặc chưa thể nghĩ đến việc mua xe. Thôi thì cứ dùng giải pháp thuê xe để đáp ứng nhu cầu hiện tại đã, rồi tính sau.

Ngoài hai thái cực đưa lại câu trả lời khá rõ ràng như vừa nêu trên, phần nhiều còn lại nằm ở khoảng giữa: mua cũng được mà thuê cũng xong. Khả năng tài chính cũng vừa phải, mua thì cố chi thêm một chút (hoặc vay thêm một ít), nhưng vẫn lo lắng thu xếp tiền bạc. Vì thế mới phải cân nhắc suy tính.

Khi khả năng tài chính cho phép nhưng không phải là rộng rãi, thì yếu tố cần phải cân nhắc đến, đó là…

Nhu cầu sử dụng xe cao hay thấp

Có người chỉ thỉnh thoảng hoặc họa hoằn mới thực sự cần dùng đến ô tô, chẳng hạn trong những dịp đặc biệt:

  • Thuê xe du lịch, thăm hỏi (thường theo chuyến)
  • Thuê xe cưới (theo sự kiện)
  • Thuê xe ô tô dùng trong dịp nghỉ lễ (Tết, Quốc Khánh, 30/4…)

Nếu chỉ có nhu cầu đột xuất mang tính ngắn hạn như vậy thì giải pháp thuê xe sẽ phù hợp hơn cả. Có thể xem xét thuê xe tự lái, hoặc có lái.

Nhưng có khi bạn cần xe dùng ô tô thường xuyên, thậm chí là hàng ngày cho công việc và gia đình. Vậy thì bài toán thuê theo tháng có vẻ tiết kiệm và phù hợp hơn. Trên thực tế, cách này cũng được nhiều gia đình và công ty (nhất là doanh nghiệp nước ngoài) hay sử dụng.

Vậy khi nào thì nên mua xe?

Với nhiều người (giầu có) thì câu trả lời có thể rất đơn giản: thích thì mua thôi.

Nhưng với phần đông người dân hiện nay thì không thể huỵch toẹt thế được. Thích thì mua thì còn nói làm gì! Vấn đề là có đủ tiền mua không, và mua thì sử dụng có hiệu quả không? Tiền thì có thể cố gắng gom góp thì cũng có, nhưng cuộc sống còn bao nhiêu thứ cần chi tiêu. Mua xe hơi cũng chỉ là một trong những nhu cầu (xa xỉ) mà thôi. Mấy trăm triệu, thậm chí cả tỉ bạc chứ đâu có ít.

Nếu bạn còn có suy nghĩ đắn đo như vậy, thì có lẽ nên tính toán thêm một chút. Một cách hay mà tôi hay dùng là dùng con số mà cân đo thôi. Đưa vào bảng excel tính thử sẽ biết là nên theo cách nào. Nếu hai phương án con số cho hiệu quả gần giống nhau thì dùng thêm yếu tố cá nhân, sở thích của mình vào nữa là sẽ có quyết định sau cùng: mua hay thuê xe ô tô.

Để minh họa, tôi dùng một ví dụ thực tế như sau.

Mấy năm trước đây ở công ty cũ, tôi có thuê một “em” Vios E, giá thuê 16 triệu đồng/tháng (chưa VAT). Giá xe hồi đó tôi tham khảo thì vào khoảng 620 triệu gì đó. Vậy nếu tính theo con số đơn thuần, thì thuê hay mua sẽ hiệu quả hơn về kinh tế?

Phương án thuê: trong vòng 5 năm, tổng số tiền phải trả là 5x12x16 = 960 triệu đồng.

Phương án mua:Giả sử phải vay ngân hàng toàn bộ, thì sau 5 năm, tổng số chi phí phải chịu gồm:

Tiền mua ban đầu: 620tr

Lãi vay (giả sử 12%/năm): 650*5*12% = 390tr

Phí bảo hiểm, sửa chữa bảo dưỡng định kỳ cho 5 năm đầu (ước tính): 50tr

=============

Tổng cộng: 1.06 tỷ đồng

So sánh: Như vậy, nếu thuê liên tục trong vòng 5 năm, thì chi phí thuê đã xấp xỉ bằng tiền mua đứt chiếc xe đó rồi. Tất nhiên các chi phí xăng xe, sửa chữa do va quệt… cả 2 phương án cơ bản là giống nhau.

Nếu vậy, thì mua chẳng hơn thuê sao? Sau 5 năm, cùng mất số tiền như vậy, nhưng nếu mua thì có cả chiếc xe, còn nếu đi thuê thì tiếp tục phải trả tiền thuê hàng tháng mà chẳng có tài sản.

Vào thời điểm đó, nếu có hoặc huy động đủ 650 triệu, thì có lẽ công ty tôi đã mua xe ô tô. Nhưng lúc đó, lãnh đạo công ty còn hơi lăn tăn về nhu cầu sử dụng xe chưa cao của bộ phận kinh doanh, cùng với việc huy động ngay số tiền như vậy cũng ảnh hưởng đến vốn lưu động. Thế nên các Sếp quyết định tạm thuê trong ngắn hạn, để có xe dùng (mà khi thấy không cần có thể trả lại), và cũng muốn dành tiền mặt đầu tư cho mục đích khác. Sau đó khoảng 1 năm rưỡi thì đã mua xe mới, do nhu cầu dùng xe thường xuyên hơn, và tài chính của công ty cũng đã tốt hơn.

Như vậy, mua hay thuê thì yếu tố quan trọng nhất là túi tiền, sau đó là nhu cầu sử dụng, và một số yếu tố khác như sở thích (chơi xe), tâm lý (sành điệu), thương hiệu (công ty với khách hàng)...

Với cá nhân khi cân nhắc có lẽ cũng tương tự như ví dụ mà tôi trình bày ở trên. Có thể tóm tắt một số phương án ngắn gọn như sau:

  • Túi tiền dồi dào, có nhu cầu sử dụng xe (cho dù không cao) => vẫn mua xe
  • Phải cân nhắc và thu xếp tiền=> quyết định theo tính toán và xem xét nhu cầu
  • Không đủ tiền=> thuê xe ô tô (nếu thực sự có nhu cầu)

Vậy bạn thuộc trường hợp nào ở trên? chothuexe.muabannhanh.com hy vọng bài viết này cho bạn thêm một góc nhìn để cân nhắc cho thấu đáo giữa phương án mua hay thuê xe ô tô.

Nguồn: https://chothuexe.muabannhanh.com/cho-thue-xe-theo-thang-128.html

Tags: Thuê xe tự lái an toàn, Thuê xe ôtô giá rẻ, cho thuê xe giá rẻ, Thuê xe tự lái giá rẻ, dịch vụ Thuê xe tự lái giá rẻ, Cho thuê xe tự lái, giá thuê xe tự lái, cho Thuê xe tự lái toàn quốc, Cho thuê xe theo tháng, Cho thuê xe theo tháng giá rẻ, thuê xe
DamBauCongSo.net / Thông tin hay
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 91/91
Tags: Thuê xe tự lái an toàn, Thuê xe ôtô giá rẻ, cho thuê xe giá rẻ, Thuê xe tự lái giá rẻ, dịch vụ Thuê xe tự lái giá rẻ, Cho thuê xe tự lái, giá thuê xe tự lái, cho Thuê xe tự lái toàn quốc, Cho thuê xe theo tháng, Cho thuê xe theo tháng giá rẻ, thuê xe
DamBauCongSo.net / Thông tin hay