Hướng dẫn độ Cafe Racer cho Honda 67

Thứ Tư, 13/07/2016, 11:57 GMT+7

Giới thiệu về độ Cafe Racer và Honda 67

Độ Cafe Racer là kiến thức nằm lòng của những thợ chuyên độ xe lẫn những bạn mới chập chững bước vào đam mê độ xe. Cuộc cách mạng công nghệ đã mang đến những thay đổi về thiết kế cũng như động cơ trang bị cho xe máy, đặc biệt là xe Cafe Racer. Việc thay đổi kết cấu xe như tay lái, yên xe, bình xăng đã làm thay đổi cách thức mà chúng ta lái xe.

 Xe Honda 67

Xe Honda 67 đang bán tại Mua Bán Nhanh

Trong giới biker vẫn thường truyền nhau câu nói: ”Four wheels move your body while two wheels move your soul”, có nghĩa là “Xe bốn bánh đưa thân xác bạn đi, nhưng xe hai bánh đưa cả tâm hồn”. Thật vậy, xe 2 bánh mang đến cho ta trải nghiệm không thể thú vị hơn, bạn sẽ cảm nhận được tiếng gầm của động cơ hay mùi dầu nhớt đặc trưng.

Hiện nay, tại Việt Nam, việc độ Cafe Racer thuận lợi hơn nhiều so với cách đây vài năm. Và câu hỏi đặt ra là, làm cách nào để độ một chiếc xe Cafe Racer thật "phê"?

Về Honda 67 thì nó có mặt tại Việt Nam vào những năm 1967. Hai dòng xe 67 chủ yếu thời đó là SS 50 (sản xuất năm 1967) và SS 50E (sản xuất năm 1971), qua nhiều năm thì hiện nay rất ít người sử dụng dòng xe này cho dù nó vẫn chạy rất tốt, những người sử dùng dòng xe này chủ yếu là niềm say mê, sáng tạo mới với nhiều kiểu đồ chơi thêm cho "Honda 67".

Nếu bạn đi trên đường với nhiều dòng xe khác nhau nhưng trong đó có một chiếc Honda 67 thì bạn sẽ ngay lập tức nhìn về hướng đó ngay, nghe tiếng nổ to như vậy nhưng thực chất dòng xe này rất gọn và nhẹ, tiêu hao nhiên liệu rất ít, và quan trọng nhất nếu có hư hỏng trên đường thì có thể sửa chữa ở bất kỳ nơi nào.

Người chơi xe 67 ở Việt Nam hiện nay đã thay đổi, thiết kế lại với nhiều kiểu dáng, màu sắc, đồ chơi mang phong cách, cá tính riêng rất đặc sắc và nhìn hấp dẫn. Để tìm một chiếc Honda 67 còn "Zin 100%" thì rất khó có nên nhiều tay chơi dòng xe này phải thiết kế lại, có khi thiết kế đến 60-70% xe.

Nhiều dân chơi còn xoáy nòng, đôn xilanh, độ chế hòa khí, cổ hút to rộng, hệ thống truyền tải thì được gia cố lại, xe Honda 67 đạt tốc độ từ 120km/h – 160km/h là chuyện bình thường.

Xe Honda 67

Xe Honda 67 độ nhiều kiểu có bán tại Mua Bán Nhanh

Các bước độ xe honda 67 theo kiểu dáng Cafe Racer

Bước 1. Lên kế hoạch

Không lên kế hoạch cách độ Cafe Racer bằng với Thất bại. Có khá nhiều địa chỉ tin cậy cung cấp phụ tùng Cafe Racer cho tất cả các loại xe. Điều này khiến cho những người yêu xe tùy biến chiếc xe của mình theo sở thích thay vì thực hiện một cách nghiêm túc.

Và hậu quả là chiếc xe của họ không nhận được cải tiến về mặt hiệu suất. Vấn đề quan trọng là, để độ Cafe Racer thì bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng. Có một câu nói nổi tiếng cho rằng: "if you fail to plan, you are planning to fail", tức là “Thất bại trong việc lên kế hoạch nghĩa là lên kế hoạch cho sự thất bại”.

Lập kế hoạch tốt có nghĩa là bạn đã thành công một nửa rồi đấy Việc lập kế hoạch để độ một chiếc xe Cafe Racer phụ thuộc vào số tiền và nguồn lực mà bạn có. Cũng giống như chơi cờ vua, bạn sẽ phải xác định được quân nào sẽ "ăn" quân hậu của đối phương.

Trước khi bắt đầu độ xe, hãy kiểm kê chi tiết những gì bạn cần để độ xe và những gì bạn đang có trong tay. Sau đó, bạn sẽ phải đánh giá số tiền mà mình có thể chi tiêu để thay đổi hình dáng chiếc xe.

Bạn cũng phải cân nhắc việc không tham gia vào một số hoạt động không cần thiết để dành thời gian tập trung vào độ xe. Tương tự như trong cờ vua, bạn sẽ phải hy sinh quân mã để "ăn" được quân hậu. Các bước cơ bản cần được cân nhắc một cách kỹ lưỡng, trừ khi bạn là một kẻ "bốc đồng" trong cuộc chơi Cafe Racer thì có lẽ bạn không nên đọc tiếp bài viết này, vì nó không dành cho bạn.

Bước 2. Chọn xe

Sau khi đã lên kế hoạch cho quá trình độ Cafe Racer thì giờ sẽ là lúc bạn phải chọn một chiếc xác xe hoàn hảo để thực hiện "dự án" này. Nếu bạn không phải là thợ độ xe chuyên nghiệp, bạn sẽ cần tìm hiểu cách độ Cafe Racer.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ, bạn sẽ cần được tư vấn chuyên môn và giúp đỡ trong việc chọn một chiếc xe phù hợp với dự án của mình. Bạn cần một chiếc xe mà khi nhìn vào, bạn có thể tưởng tượng được khi lên Cafe Racer thì trông nó sẽ như thế nào.

Đa số người chơi xe nên lựa chọn một chiếc xe có giá cả phải chăng, vì khi cộng thêm chi phí độ xe thì khoản tiền bạn phải bỏ ra cũng kha khá rồi. Những chiếc xe có giá mềm thường là những mẫu xe đời cũ, đã bị lãng quên. Dĩ nhiên, bạn sẽ cần "nêm nếm" thêm "gia vị" cổ điển cho xe. Một chiếc xe phù hợp với dự án sẽ phải là chiếc xe đáp ứng được ngân sách đặt ra trong bước 1.

Hầu hết những người độ xe Cafe Racer đều tin rằng lựa chọn quan trọng nhất và khó khăn nhất mà họ phải thực hiện trước khi bắt tay vào độ xe đó là bước chọn xe. Kiến thức, thời gian và ngân sách Ba yếu tố mà bạn cần xem xét khi chọn mua một chiếc xe để độ Cafe Racer là kiến thức, thời gian và ngân sách.

Hình dáng cuối cùng của chiếc xe Cafe Racer phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố này. Bạn có tiền, có thời gian nhưng nếu không có kiến thức về xe thì rất có thể dự án này sẽ thất bại. Có nhiều địa chỉ để bạn chọn mua xe và chọn mua xe trên mạng, đặc biệt là trong các nhóm Cafe Racer trên Facebook là một gợi ý rất hay ho.

Bước 3: Nên có một "xưởng" độ xe mini

Xưởng mini mà chúng tôi muốn nói ở đây đơn giản chỉ là một địa điểm (có thể là một góc sân hay nhà kho) để bạn có thể tiến hành các bước độ xe. Trở lại với ví dụ cờ vua lúc đầu thì xưởng độ ở đây chính là bàn cờ. Xưởng độ cần rộng rãi và tiện nghi, bạn cũng cần xác định các khu vực cụ thể như: bạn sẽ hàn thiết bị ở chỗ nào, khu vực nào để sơn xe và sơn các bộ phận?...

Quá trình độ xe sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài, có thể là vài tuần cho tới vài tháng và bạn sẽ cần có một địa điểm phù hợp để thực hiện việc này. Sự thành công của dự án Cafe Racer bị ảnh hưởng khá nhiều bởi "xưởng" độ mini này.

Tất cả các hoạt động sẽ diễn ra tại đây, do đó bạn cần đảm bảo rằng xưởng độ mini này có tất cả các công cụ cần thiết. Các công cụ và các thiết bị phải được kiểm tra thật cẩn thận.

Bạn phải xác định các công cụ cần có và phải đảm bảo rằng chúng có mặt tại xưởng trước khi bạn bắt đầu lên đời chiếc xe của mình. Điều quan trọng mà bạn cần làm tiếp theo đó là đánh dấu các công cụ khác nhau và phân loại chúng theo mục đích sử dụng.

Xe Honda 67

Cùng Mua Bán Nhanh chọn mua xe Honda 67 phù hợp với phong cách của bạn

Bước 4. Tháo rời xe

Trước khi tháo xe, hãy lưu ý những những chi tiết tinh vi trên xe và đặt chúng tại các vị trí đặc biệt. Các chi tiết tinh vi mà bạn cần chú ý bao gồm: bộ tản nhiệt (nếu có), các chi tiết tạo hình bằng nhựa trên xe và cụm đồng hồ trung tâm.

Tháo các bộ phận Hãy bắt tay vào công việc. Ở giai đoạn này, bạn sẽ cần lấy máy ảnh hoặc smartphone để chụp lại ảnh các chi tiết trước khi bắt đầu tháo bu lông. Rất nhiều người thường bỏ qua bước này. Chụp thật nhiều bức ảnh để lưu vào tài liệu thực hiện của bạn.

Hơn thế, bạn cũng sẽ thấy dễ dàng lắp ráp các bộ phận lại với nhau hơn sau khi nhìn vào các bức ảnh này. Bạn cũng nên sử dụng masking tape (băng dính che những phần không sơn để sơn khỏi dính vào) để đánh dấu các chi tiết.

Chụp lại ảnh các chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt lại chúng Như đã nói ở phần đầu của bài, để độ xe Cafe Racer, bạn cần cắt giảm các bộ phận lộn xộn không cần thiết, cải thiện khả năng xử lý, cắt giảm trọng lượng cũng như mở khóa sức mạnh tiềm ẩn trong xe.

Do đó, trong giai đoạn này, bạn cần loại bỏ càng nhiều chi tiết thừa càng tốt. Hãy loại bỏ tất cả các phần cần thay thế. Hãy cất những phần đã loại bỏ trong một chiếc túi để phòng khi cần sửa chữa hoặc đổi lại. Bạn cũng có thể ghi chép lại từng quá trình mình đã làm để truy tìm lại thông tin nếu gặp trục trặc trong suốt quá trình độ xe.

Bước 5. Cắt và hàn khung, hạ phuộc trước

Giai đoạn này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi cắt khung. Lý do là vì độ xe Cafe Racer vừa là khoa học nhưng cũng vừa là nghệ thuật. Vì thế, không có một tiêu chuẩn nào có thể sử dụng để cắt khung xe.

Để biết được nên cắt khung từ vị trí nào, bạn cần xác định được độ dài của yên xe cũng như phần gù nhô lên trên yên. Sau khi đã cắt khung thì công đoạn tiếp theo là hàn khung vòng của yên xe. Giờ đây, bạn có thể hạ phuộc trước xuống một chút. Và như thế thì bạn cũng sẽ cần thấp hạ hệ thống giảm xóc phía sau.

Hạ phuộc trước khoảng bao nhiêu là hợp lý? Điều này phụ thuộc vào khoảng sáng gầm xe và khoảng cách giữa bánh xe với các bộ phận khác.

Bước 6. Xác định các bộ phận được giữ lại và bỏ đi

Đây là bước quan trọng, bạn cần quyết định xem nên giữ lại những gì, bỏ đi những gì. Hình dáng của chiếc xe Cafe Racer cũng phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn có thể sẽ phải thay đổi tay lái. Và bộ phận đầu tiên bạn nên bỏ đi chính là tay lái cũ trên xe.

Tuy nhiên, cũng có một số tín đồ Cafe Racer tận dụng chính chiếc tay lái này và chỉ cần xoay ngược chúng lại. Bạn sẽ cần cân nhắc giữa hai loại tay lái: loại clubman và loại clip-on. Mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng tay lái dạng clubman lại có một vài nhược điểm so với loại clip-on. Vì thế, tốt nhất bạn nên chọn loại clip-on, nó sẽ làm xe trông tối giản hơn và giúp kéo thấp phía trước xuống.

Bạn sẽ cần nhiều thời gian để thay thế tay lái cũng như gương. Một khi đã thay thế tay lái, bạn cần đảm bảo rằng các dây phanh không bị kéo khi tay lái di chuyển. Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể do bạn đi dây kém hoặc sử dụng dây cáp quá ngắn.

Cuối cùng, bạn cần quyết định loại gương sẽ sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, gương của xe cũ sẽ không được giữ lại. Bạn nên tìm một chiếc gương mới cho xe. Để giữ thiết kế thấp cho xe, nhiều biker đã chọn loại gương gắn ở cuối tay lái.

Một phần khác nữa mà bạn cần thay thế là bình xăng. Có rất nhiều kiểu dáng bình xăng. Hãy cân nhắc xem có nên giữ lại bình xăng ban đầu hay không. Trong trường hợp giữ lại bình xăng ban đầu, bạn cần dùng búa đập "móp" đầu xăng phía ghế ngồi.

Bất kể bạn chọn loại bình xăng nào thì cũng cần tính toán chiều dài dây phanh khi thay thế bình xăng bởi ngoài tay lái thì bình xăng cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chiều dài dây phanh. Để giữ cho bình xăng không bị rung lắc, hãy sử dụng ngàm giữ bằng cao su.

Khi nói đến yên xe thì thoải mái là yếu tố quan trọng nhất. Vị trí đặt yên xe phụ thuộc vào việc bạn có ý định chở ai đó hay đồ đạc ở phía sau hay không. Nếu bạn có ý định chở ai đó ở phía sau xe, hãy sử dụng chiếc yên có thêm ụ nhô lên ở sau vị trí ngồi của người lái.

Một bộ phận nữa mà bạn cần quan tâm là chắn bùn phía trước. Về cơ bản, chắn bùn phía trước của Cafe Racer nên ngắn hơn, thấp hơn so với chắn bùn ban đầu. Chắn bùn càng nhẹ càng tốt.

Có hai lựa chọn khi lắp chắn bùn: bạn có thể thay thế chắn bùn phía trước bằng loại mạ crôm hoặc đơn giản chỉ là cắt ngắn chắn bùn cũ. Làm như vậy sẽ giúp giảm trọng lượng của xe. Bánh xe cũng là bộ phận cần được thay đổi.

Bạn cần cân nhắc xem bánh xe của mình trông sẽ như thế nào. Bạn có thể chọn loại bánh có nan hoa hoặc bánh xe hợp kim. Điều này là tùy thuộc vào sở thích của chính bạn. Đèn pha cũ trên xe nên được thay thế bằng loại đèn có thiết kế cổ điển. Chiếc xe Cafe Racer của bạn cần được trang bị đèn để có thể đi trong đêm tối.

Bước 7. Xử lý các bộ phận tinh vi

Trong quá trình độ Cafe Racer, có những bộ phận mà bạn sẽ phải rất cẩn thận khi động vào. Đầu tiên là bộ chế hòa khí. Chắc chắn bạn không muốn phải đạp tới lần thứ 69 thì xe mới có thể nổ máy đúng không? Chắc chắn là không rồi. Đó là lý do vì sao mà bạn cần phải cẩn thận với bộ chế hòa khí.

Bạn cần phải chọn lọc gió, kim xăng và piston chất lượng để làm lại bộ chế hòa khí. Thay động cơ Hầu hết các tài liệu, các bài báo hướng dẫn cách độ xe Cafe Racer đều bỏ qua phần này. Trên thực tế, nhiều trường hợp, các biker sẽ phải thay động cơ của mình nếu mua phải một chiếc xe đã quá cũ.

Ống xả cũng là một bộ phận cần được thay mới. Bạn có thể chọn bất cứ loại ống xả nào tùy theo sở thích và hãy tập trung vào hệ thống giảm xóc. Bạn sẽ cần đầu tư nhiều cho bộ phận này. Hãy đảm bảo rằng giảm chấn và lò xo có thể chịu được trọng lượng của cả người và xe cộng lại. Xe của bạn sẽ được nâng đỡ bởi cặp bánh xe.

Bánh xe quyết định đến độ bám cũng như sự ổn định của xe khi đi trên đường. Hệ thống đánh lửa là phần mà bạn cần kiểm tra cẩn thận. Đây là hệ thống đốt cháy hỗn hợp khí thoát ra từ bộ chế hòa khí, giúp động cơ hoạt động và làm xe chạy.

Phanh là một bộ phận không thể thiếu của bất cứ chiếc xe nào. Hãy cân nhắc xem bạn có cẩn hệ thống phanh dây xoắn không gỉ hay có cần thêm một miếng đệm mới không.

Bước 8. Làm sạch, sơn lại, lắp ráp

Sau một quá trình loại bỏ, thay thế và sửa đổi dài hơi, chiếc xe có thể sẽ rất bẩn nên bạn cần rửa lại xe. Trong hầu hết các trường hợp, thợ độ sẽ sơn lại xe, tất nhiên là không phải tất cả các trường hợp bởi trên thực tế có những chiếc xe với màu sơn độc và không lỗi thời.

Đôi khi, bạn chỉ cần đánh bóng và chà nhám để mang lại vẻ ngoài sáng bóng cho xe. Hãy xem xét khung xe, bình xăng, bạn có cảm thấy hài lòng với màu sắc của các bộ phận này? Nếu không cảm thấy hài lòng, bạn có thể sơn lại để giúp xe khoác lên mình chiếc áo mới.

Phần quan trọng nhất trong bước này là làm sạch bình xăng. Hãy sử dụng một lớp sơn lót để loại bỏ gỉ sắt trong bình xăng. Khi mọi thứ đã xong xuôi, hãy lắp ráp lại các bộ phận. Đây là khi chiếc xe Cafe Racer của bạn hiện nguyên hình. Tại thời điểm này, hãy sử dụng các bức ảnh mà bạn đã chụp khi bạn tháo các bộ phận của xe ra. Các hình ảnh đã chụp sẽ giúp bạn dễ dàng lắp lại các bộ phận về vị trí ban đầu.

Bước 9. Tận hưởng

Sau khi dành tiền bạc và một khoảng thời gian quý báu để độ xe Cafe Racer, giờ đây, bạn có thể tận hưởng thành quả của mình. Bạn có thể rong ruổi cùng xe trên khắp mọi nẻo đường và cảm thấy tự hào vì chiếc xe của bạn là hoàn toàn độc nhất, do chính bạn làm ra.

>> Xem thêm: Xe 67 độ giá rẻ

Tham khảo thông tin mua bán xe Honda 67 uy tín ở đâu?

Mua xe SH Mode cũ giá rẻ

Tham khảo thông tin dòng Xe Honda 67 từ cộng đồng mua bán chuyên nghiệp tại MuaBanNhanh.com.  Tìm hiểu, cập nhật so sánh các dòng Xe Honda 67 tại đây: Xe Honda 67

Nguồn: https://muabannhanhxemay.com/huong-dan-do-cafe-racer-cho-honda-67/44412

Tags: Cách độ Cafe Racer cho Honda 67, độ Cafe Racer cho Honda 67, Honda 67, Xe 67, Xe honda 67 giá rẻ, Xe Honda 67 chính hãng, xe honda 67
DamBauCongSo.net / Thông tin hay
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 91/91
Tags: Cách độ Cafe Racer cho Honda 67, độ Cafe Racer cho Honda 67, Honda 67, Xe 67, Xe honda 67 giá rẻ, Xe Honda 67 chính hãng, xe honda 67
DamBauCongSo.net / Thông tin hay